Tin tức từ trường

Trang chủ Tin tức Tin tức từ trường

Cán bộ giáo viên trường Mẫu giáo Mầm Non A tích cực tham gia bồi dưỡng chuyên đề ứng dụng phương pháp STEAM trong giáo dục mầm non.

07/08/2023
Với mục đích nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cũng như trau dồi tiếp cận những phương pháp tiên tiến vào Chương trình giáo dục Mầm non cho đội ngũ giáo viên trước thềm năm học mới, sáng ngày 5/8/2023 tại hội trường trường Mầm non Thành Công đã diễn ra buổi bồi dưỡng chuyên đề : “Ứng dụng phương pháp STEAM trong giáo dục mầm non”cho đội ngũ giáo viên của ba nhà trường đó là: Trường MG Mầm Non A, trường Mầm non Thành Công và trường Mầm non Hoa Hướng Dương do giảng viên Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh - Phó Hiệu trưởng trường Cao Đẳng sư phạm TW giảng bài.

Đúng 8h30’ sáng ngày 5/8/2023 hội trường trừờng Mầm non Thành Công đã đông đủ giáo viên của 3 trường các nhà trường nghiêm túc với máy tính, sổ ghi chép để sẵn sàng cho buổi học chuyên đề giáo dục STEAM trong giáo dục Mầm non.

Như chúng ta đã biết phương pháp STEAM đó là phương pháp kết hợp bởi 5 lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật, Nghệ thuật và Toán học. Phương pháp này được xem là phương pháp giáo dục phổ biến nhất hiện nay. Việt Nam cũng là một nước đón nhận rất tích cực và đang dần vận dụng vào kế hoạch của các nhà trường. Phương pháp STEAM mang đến cho trẻ hình thức học chủ động sáng tạo. Mỗi bài học trong chương trình đều là các tình huống thực tế nhằm kích thích trí tò mò của trẻ. Từ đó, trẻ khám phá giải quyết những vấn đề xung quanh qua nhiều góc nhìn khác nhau.

Tại buổi học giáng viên Nguyễn Thị Thanh đã mang đến những nội dung mới về việc ứng dụng phương pháp STEAM trong tổ chức các hoạt động tại trường mầm non như ứng dụng STEAM vào tiết học hay dạy theo dự án. Và nội dung dạy học theo dự án được các giáo viên đón nhận rất tích cực và trao đổi rất sôi nổi như: “ Dự án trường mầm non, dự án trung thu, dự án mẹ, dự án khủng long….” là những dự án rất gần gũi và phù hợp để đưa vào chương trình chăm sóc giáo dục trẻ.

Với hình thức học mà giảng viên đưa ra cho các giáo viên đó là chia nhóm theo lứa tuổi và xây dựng các dự án khác nhau tại các độ tuổi đã mang đến buổi học một không khí tươi vui, phấn khởi, kết nối và sự hoạt động tích cực hiệu quả của các giáo viên. Các nhóm đều sôi nổi thảo luận về chuyên môn để xây dựng nên những dự án mà giảng viên yêu cầu.

Mỗi nhóm cử người đại diện lên thuyết trình về dự án của nhóm. Giảng viên là người lắng nghe và chỉnh sửa sao cho dự án đó trở nên hoàn chỉnh và phù hợp với độ tuổi mà các nhóm đưa ra.

Buổi học thực sự đã mang đến cho giáo viên những kiến thức bổ ích. Giáo viên hiểu được bản chất của việc ứng dụng phương pháp STEAM trong hoạt động giáo dục cho trẻ; Thay đổi góc nhìn của giáo viên về cách dạy truyền thống thụ động cho học sinh mà thông qua phương pháp này giáo viên dạy được cho trẻ sự tự tin, tích cực, chủ động giúp trẻ phát triển những kĩ năng thiết yếu như kĩ năng tư duy, sáng tạo, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng giải quyết vấn đề từ đó trẻ biết các áp dụng kiến thức vào thực tiễn thông qua trải nghiệm tạo ra những sản phẩm có ích trong cuộc sống.

Cán bộ, giáo viên các trường tham gia học đông đủ và đúng giờ

Giàng viên Nguyễn Thị Thanh chia sẻ về ứng dụng phương pháp STEAM trong Giáo dục mầm non

Phân nhóm giáo viên theo các lứa tuổi để xây dựng dự án

Nhóm giáo viên phụ trách lứa tuổi 4-5 tuổi trường MN A đang thảo luận về dự án Trung thu

Nhóm giáo viên phụ trách khối 5-6 tuổi trường MN A trao đổi thảo luận về dự án Khủng long

Giáo viên Lương Thùy Linh đại diện khối mẫu giáo bé 3-4 tuổi trường MG MN A lên chia sẻ dự án Trung thu

Bà Trần Thị Minh Phú - Hiệu trưởng trường MG Mầm Non A đại diện lên phát biểu cảm ơn tới nhà giáo Nguyễn Thị Thanh về buổi học.

Trường MG Mầm Non A