Thông tin ba công khai

Trang chủ Giới thiệu Thông tin ba công khai

Thứ trẻ ôm ấp hằng ngày có thể khiến bệnh viêm mũi dị ứng trở nặng

17/10/2023
Viêm mũi dị ứng mặc dù không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Cha mẹ có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng viêm mũi dị ứng cho con bằng cách kiểm soát môi trường của con. (Ảnh: ITN).

Viêm mũi dị ứng là một phản ứng xảy ra khi con bạn hít phải thứ gì đó mà chúng bị dị ứng như bụi, vẩy hoặc phấn hoa.

Theo chuyên gia sức khoẻ, viêm mũi dị ứng ảnh hưởng đến 20% trẻ em và 30% thanh thiếu niên.

Theo hopkinsmedicine.org, trẻ mắc các bệnh dị ứng khác (như chàm, dị ứng thực phẩm và hen suyễn) có nhiều khả năng bị viêm mũi dị ứng.

Khoảng 8 trong số 10 trẻ bị hen suyễn cũng bị viêm mũi dị ứng. Đối với những đứa trẻ này, chất gây dị ứng là nguyên nhân phổ biến gây ra các cơn hen suyễn. Trẻ em có cha mẹ bị dị ứng cũng có nguy cơ bị dị ứng cao hơn.

Cách nhận biết chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ

Trong hầu hết các trường hợp, chuyên gia chăm sóc sức khỏe của con bạn đưa ra chẩn đoán dựa trên lịch sử sức khỏe đầy đủ và khám thực tế.

Trong quá trình kiểm tra, họ có thể phát hiện một số biểu hiện dưới đây: Quầng thâm dưới mắt, nếp nhăn dưới mắt, mô sưng bên trong mũi.
Nếu đúng như vậy, chuyên gia có thể giới thiệu con bạn đến gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng. Chuyên gia dị ứng là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được đào tạo để thực hiện xét nghiệm dị ứng da. Thử nghiệm này sẽ cho cha mẹ biết chính xác những gì đang khiến con có các triệu chứng kể trên.

Cách điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ

Theo giới chuyên gia, việc điều trị sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng, độ tuổi và sức khỏe chung của con bạn, đồng thời nó cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Lựa chọn điều trị có thể bao gồm: thuốc kháng histamine, thuốc xịt mũi, thuốc thông mũi, thuốc điều trị triệu chứng hen suyễn, tiêm phòng dị ứng,...

Cha mẹ nên làm gì để ngăn ngừa bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ

Khói thuốc lá cũng là một nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng. (Ảnh: ITN). ảnh 1
Khói thuốc lá cũng là một nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng. (Ảnh: ITN).

Cha mẹ có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng viêm mũi dị ứng cho con bằng cách:

Kiểm soát môi trường của con, chẳng hạn như sử dụng điều hòa trong mùa phấn hoa, yêu cầu con tránh xa những nơi có nhiều bụi, ve hoặc nấm mốc, giữ con tránh xa vật nuôi.

Chia sẻ về giải pháp ngăn ngừa các triệu chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ, PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng - nguyên Trưởng Khoa nhi, Bệnh viện Bạch Mai nói: “Điều cần làm ngay là cách ly thú nhồi bông khỏi không gian ngủ của trẻ, thường xuyên vệ sinh chiếu hoặc bộ giường ngủ.

Nếu trong phòng có giá sách, cha mẹ nên giúp con lau dọn không gian này nửa tháng một lần, tuyệt đối không để trẻ dễ bị viêm mũi dị ứng tiếp xúc trực tiếp với những nơi tích tụ nhiều bụi bẩn.

Ngoài ra, khói thuốc lá cũng là một nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng. Vì vậy, người lớn trong nhà cần phải để trẻ tránh xa tác nhân này.”

Thực phẩm cần tránh khi trẻ bị viêm mũi dị ứng

Theo giới chuyên gia, đối với trẻ bị viêm mũi dị ứng, thực phẩm có thể là tác nhân gây bệnh và cũng có thể là giải pháp hạn chế bệnh tái phát.

Theo healthshots.com, để ngăn ngừa tình trạng viêm mũi dị ứng tái phát hoặc trầm trọng hơn, cha mẹ không nên để trẻ ăn một số thực phẩm sau:

Thực phẩm lạnh, béo, tanh

Trẻ bị viêm mũi dị ứng nên hạn chế hấp thụ những thực phẩm có tính lạnh hoặc dễ gây dị ứng như tôm, cua, ốc, mực, hải sâm,… vì có thể khiến triệu chứng dị ứng trầm trọng hơn.

Thịt mỡ cũng có thể gây kích ứng cổ họng của bệnh nhân. Thịt gà có tính lạnh, có thể làm tăng dị ứng.

Người bệnh cũng không nên uống nước lạnh, kem, nước đá,… vì sẽ kích thích các cơn hắt hơi liên tục, kích thích co thắt phế quản, gây ho và tăng tiết chất nhầy đường hô hấp.

Đồ ăn cay nóng

Các loại gia vị cay nóng như ớt, tiêu,… có thể khiến trẻ bị viêm mũi dị ứng bị ngứa mũi, hắt hơi liên tục.

Bên cạnh đó, đồ ăn cay nóng còn dễ khiến axit dạ dày dâng lên cổ, ảnh hưởng xấu đến tai – mũi – họng.

Thực phẩm gây dị ứng

Trẻ bị viêm mũi dị ứng cũng nên hạn chế ăn lê, dưa hấu hoặc các loại hạt vì chúng có thể gây ngứa họng hoặc quanh miệng, khiến bệnh viêm mũi dị ứng phát triển.

Thịt bò chứa hàm lượng protein cao nhưng cũng là thực phẩm gây dị ứng nên người bệnh cần thận trọng khi sử dụng.

Nhộng tằm, nấm, côn trùng, đào, đậu phộng hay cần tây,… cũng là những tác nhân gây dị ứng nên cha mẹ cần tránh cho trẻ ăn những thực phẩm này nếu không muốn bệnh viêm mũi dị ứng nặng hơn.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa làm tăng chất nhầy trong mũi, gây nghẹt mũi. Hiện tượng mũi ướt, nghẹt làm cản trở quá trình lưu thông không khí trong các rãnh xoang, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển khiến bệnh viêm mũi dị ứng trở nên trầm trọng hơn.

Chất phụ gia

Một số chất phụ gia thực phẩm nhân tạo có thể làm trầm trọng thêm bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ. Các chất phụ gia bao gồm chất bảo quản, hương liệu và màu nhân tạo.

Duy trì chế độ ăn uống khoa học, kết hợp tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ là biện pháp hữu hiệu giúp người bệnh viêm mũi dị ứng đẩy lùi căn bệnh này.