Cách đánh thức trẻ dậy đi học bằng ánh sáng

Trẻ sẽ ngủ ngon hơn khi con phòng được trang bị rèm cửa hay cửa sổ để cản ánh sáng. Vì vậy, để con thức dậy trong tâm thái vui vẻ, phấn khởi thì mẹ có thể đến phòng của con sớm 10p trước khi bé cần rời giường và mở rèm/cửa sổ ra. Ánh nắng mặt trời nhè nhẹ len qua từng khe cửa sẽ đánh thức con mà không cần mẹ la mắng hay quát tháo.

Cách đánh thức trẻ dậy đi học bằng ánh nắng mặt trời, bạn đã thử chưa?

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng tế bào hình que trong cơ quan cảm quang của đôi mắt có tác dụng hấp thụ ánh sáng, qua đó thiết lập chu kỳ ngủ - thức trong đồng hồ sinh học của mỗi người. “Chiếc đồng hồ” bằng ánh sáng này quả thực rất hiệu quả trong việc đánh thức con một cách nhẹ nhàng. Mẹ có thể kết hợp cách đánh thức trẻ dậy đi học này cùng các biện pháp bên dưới để tăng cường hiệu quả nếu con vẫn còn bám giường nhé!

Thức dậy trong tiếng nhạc đầy vui tươi

Bước đầu tiên, ba mẹ vẫn nên để để ánh sáng tự nhiên đánh thức não bộ của con, sau đó mới tập trung vào phương pháp thông qua thính giác. Bạn có thể sử dụng các danh sách phát nhạc với từ khóa Wake Up trên Youtube hoặc tự tạo nên danh sách phát nhạc để gọi con dậy dựa trên các bước sau:

1. Phát các bài hát có giai điệu nhẹ nhàng để tai của con thích ứng dần

2. Chuyển sang các bài hát có giai điệu vui vẻ và mang thông điệp tích cực

3. Bật các bài hát có nhịp điệu mạnh mẽ, dồn dập.

Bạn nên hoàn thiện một playlist dựa trên sở thích của bé yêu nhà mình, chọn những bài hát mà con ghét sẽ không khiến cơ thể con muốn thức dậy, ngược lại bé chỉ muốn bịt tai lại và trốn luôn trên giường thôi. Mẹ lưu ý nên bật nhạc theo âm lượng từ nhỏ đến vừa, tránh mở to đột ngột gây tổn thương màng nhĩ của trẻ. Với cách đánh thức trẻ dậy đi học này, bạn có thể nói lời tạm biệt với những tiếng gắt gỏng hay những trò nhặng xị vào buổi sáng của con. Ba mẹ cũng bớt đi sự buồn phiền do sợ con muộn học và phải liên tục gọi để con rời giường.

Bật những bài nhạc con yêu thích sẽ giúp con muốn thức dậy hơn đấy

Gọi con dậy sớm hơn 15 phút

Nghe thật lạ nhưng đây là cách để bé thức dậy mà ba mẹ không cần phải liên tục gọi con. Đối với một đứa bé có tính tình gắt gỏng, ba mẹ thường cố gắng để con ngủ càng lâu càng tốt, rồi lại mong muốn con sẽ tự thức dậy, tự vệ sinh cá nhân, tự ăn uống và tự đi đến trường. Tuy nhiên, điều này rất khó có thể thực hiện được.

Vì vậy, ba mẹ nên vào phòng của con sớm hơn 15 phút so với giờ con cần dậy, mở rèm cho ánh sáng vào, bật nhạc và rời đi. Trong thời gian đó, bạn có thể uống cà phê, tưới cây, chạy bộ để bắt đầu một ngày mới năng động. Khi bạn quay lại, thì bé yêu đã được đánh thức nhờ nhạc và ánh sáng, con hoàn toàn thư giãn vì không phải nghe những tiếng la mắng của ba mẹ.

Cách đánh thức nhẹ nhàng sẽ để lại ấn tượng ấm áp về ngôi nhà cho con, con sẽ luôn giữ được nụ cười vô tư khi về đến nhà. Nhà là nơi để con nạp lại năng lượng sau giờ học mệt mỏi, chứ không phải lúc nào cũng căng thẳng khi nghe tiếng mẹ gọi. Những điều nhỏ nhặt vào buổi sáng có thể thay đổi cuộc sống của cả một gia đình.

Tạo thói quen dậy sớm cho con kể cả vào ngày nghỉ

Đối với trẻ nhỏ, thói quen thức dậy sớm là một thứ khá xa xỉ. Con chưa nhận thức được tầm quan trọng và lợi ích của việc dậy sớm, đó cũng là lý do tại sao ba mẹ luôn phải tốn rất nhiều thời gian để đánh thức con đến trường. Tạo một thói quen dậy sớm cho con theo từng bước sẽ giải quyết tình trạng này.

Cùng nhau dậy sớm tập thể dục vào ngày cuối tuần nhé

Ba mẹ cần áp dụng cách đánh thức trẻ dậy đi học với nhạc và ánh nắng mặt trời kể cả vào ngày cuối tuần. Một khi bé đã có cảm giác quen thuộc với việc phải dậy sớm, trẻ sẽ cảm thấy an tâm và bớt căng thẳng. Lúc cơ thể trẻ hình thành đồng hồ sinh học vào giờ giấc nhất quán, chất lượng giấc ngủ của con cũng tốt hơn.

Những cách đánh thức trẻ dậy đi học bên trên đã được nhiều gia đình tại nước ngoài áp dụng và đều thành công. Vậy nên bạn hãy áp dụng các phương pháp này để không khí buổi sáng bớt đi sự vội vã và mệt mỏi nhé. Khoảnh khắc cả gia đình quây quần ăn bữa sáng, dặn dò nhau những điều cần chú ý trong ngày và gương mặt ai cũng tươi tỉnh, vui vẻ chắc chắn sẽ giúp các thành viên trong gia đình có một ngày mới tốt đẹp.