Dạy trẻ cách chia sẻ trước khi đi học mẫu giáo

Tại sao phải dạy con chia sẻ?

Trẻ nhỏ có tính chiếm hữu rất cao đối với những thứ mà con thích, chính vì vậy ba mẹ nên dạy con cách chia sẻ để trẻ không hành động quá khích khi bạn bè chạm vào đồ của con. Việc dạy con các tính tốt ngay từ lúc đầu mới là cách yêu thương con chính xác, vì chỉ có như thế thì con mới trưởng thành vững vàng về cả thể chất và tinh thần.

Chia sẻ sẽ giúp các bé chơi cùng nhau vui vẻ hơn

Để bé nhanh chóng quen với môi trường mới, ba mẹ cần dạy con cách chia sẻ đồ ăn, cùng chơi chung với bạn bè trước khi đi học mẫu giáo. Không bạn nhỏ nào thích một đứa trẻ cứ ôm khư khư đồ của mình và không muốn cho ai chơi cùng, đúng không nào?

Lợi ích khi con biết chia sẻ với các bạn

- Chia sẻ giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội, đồng thời học cách tương tác và giao tiếp với người khác theo hướng tích cực.

- Giúp con học được cách hợp tác và làm việc nhóm để đạt được mục tiêu chung.

- Giúp trẻ nhận ra ý nghĩa và tầm quan trọng của việc giúp đỡ và sẻ chia sẻ với người khác, từ đó trẻ sẽ có tấm lòng nhân ái.

- Khi chia sẻ, con sẽ nhận được lời khuyên từ người khác và ngược lại. Trẻ cũng sẽ dễ dàng mở lòng về các vấn đề tại trường học với ba mẹ khi con đã biết cách nói lên những suy nghĩ của bản thân.

Dạy trẻ chào khi gặp người quen

“Lời chào cao hơn mâm cỗ” - câu chào đi trước sẽ khiến người đối diện cảm thấy thiện cảm hơn. Ba mẹ nên dạy con chào hỏi mọi người trước khi đi học mẫu giáo. Khi con đã có thói quen chào hỏi, con sẽ vượt qua được sự nhút nhát và tự ti khi đối diện với người khác. Hơn thế nữa, chào hỏi không chỉ thể hiện con là một đứa trẻ ngoan ngoãn được giáo dục tốt mà còn tập cho bé tính chủ động và sự tự tin khi làm quen với người khác.

Khi con chủ động chào hỏi người khác, trẻ sẽ phát triển được kỹ năng xã hội như: cách giao tiếp và tương tác với người khác một cách lịch sự. Việc chủ động chào hỏi cũng đồng thời giúp con thu hẹp khoảng cách giữa người với người, con sẽ cảm thấy tự tin và thoải mái hơn hẳn khi giao tiếp với người khác.

Chào hỏi là kỹ năng thiết yếu để tạo thiện cảm với mọi người

Chưa dừng lại ở đó, “Chào bạn nhé!” “Chào cô ạ!”... sẽ giúp con dễ dàng làm quen với giáo viên và bạn mới tại trường mẫu giáo, nhờ vậy con sẽ nhanh chóng tìm được bạn bè và không còn lo sợ việc phải đi học nữa. Dạy con chào hỏi trước khi đi học mẫu giáo sẽ tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi các em học sinh vui vẻ chơi đùa với nhau.

Dạy trẻ không lục lọi đồ của người khác

Lúc con còn nhỏ, trẻ chưa có khái niệm về quyền riêng tư cũng như đồ vật cá nhân. Vì vậy con  thường tự ý lấy đồ của người khác khi chưa được phép. Nếu ba mẹ chỉ xem đây là do con tò mò và không mài giũa bé từ sớm thì sẽ có rất nhiều hệ lụy về sau.

Việc ba mẹ để con lục lọi đồ sẽ khiến trẻ không phân biệt được sự khác biệt trong mối quan hệ giữa con và những người khác ngay từ khi còn nhỏ. Con cũng sẽ trở nên giận dỗi, cáu gắt khi bị người khác ngăn không cho chạm vào đồ của họ. Để chấm dứt thói xấu này trước khi đi học mẫu giáo, ba mẹ nên từ từ hướng dẫn thông qua việc đặt câu hỏi: “Đây có phải là đồ của con không? Nếu không thì tại sao con lại lục đồ?” hoặc “Con đã xin phép chú trước khi mở túi chưa? Giờ chú cũng đi lấy đồ trong phòng con thì con có chịu không?”. Trẻ sẽ không thể hiểu ngay được, ba mẹ cần kiên nhẫn dạy con nhiều lần để tạo nên một thói quen mới tốt hơn.

Dạy trẻ không nên tự ý lục đồ của người khác

Việc dạy trẻ không tùy tiện lục đồ của người khác trước khi đi học mẫu giáo sẽ giúp con tránh đi những xung đột không cần thiết với bạn học. Trẻ sẽ hiểu rằng mỗi người có quyền riêng tư và cần được tôn trọng. Thêm vào đó, con cũng học được cách giao tiếp và các kỹ năng xã hội khác khi đã nhận ra sự khác biệt giữa người với người. Khi trẻ đã hiểu tài sản riêng của mỗi người là bất khả xâm phạm, con sẽ có ý thức bảo vệ quyền riêng tư của bản thân và tránh gây rắc rối và phiền hà đến người khác.

Quả thật trước khi đi học mẫu giáo con cần phải học nhiều điều để có thể thích nghi với một môi trường lạ lẫm không có ba mẹ kề bên. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng, chỉ cần dạy con 3 bài học bên trên từ sớm thì trẻ có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Con sẽ không khóc khi phải xa ba mẹ và có thể làm quen được nhiều bạn bè hơn.