Tưng bừng Lễ hội Văn hóa dân gian tại trường Mẫu giáo Mầm Non A

01/03/2024
Thực hiện “Mô hình văn hóa dân gian trong trường học” theo kế hoạch năm học của nhà trường, sáng 28/2 trường MG Mầm Non A đã tổ chức “Lễ hội văn hóa dân gian năm 2024”. Chuỗi sự kiện vô cùng ấn tượng và đặc biệt này được diễn ra trong 2 ngày 28/2 và 29/2.

Lễ hội văn hóa dân gian là một sự kiện văn hóa truyền thống được tổ chức để lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa và tinh thần cộng đồng. Đối với trẻ thì Lễ hội văn hóa dân gian mang đến cơ hội cho trẻ cùng tham gia giao lưu và tận hưởng những trải nghiệm đặc sắc, tạo sân chơi lành mạnh, tích cực cho trẻ. Đây cũng chính là dịp để trẻ hiểu và kính trọng những giá trị truyền thống, thông qua đó giáo dục các con nhớ ơn nguồn cội, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Bác Hiệu trưởng – Trần Thị Minh Phú đánh trống khai mạc Lễ hội văn hóa dân gian

Đến với Lễ hội văn hóa dân gian tại trường MG Mầm Non A các quý vị phụ huynh và các con được hòa mình vào một không gian đặc sắc của Lễ Hội với âm thanh rộn ràng đậm chất dân gian, với các trang phục đặc trưng vùng miền của các cô và các cháu đã tạo nên một bức tranh sắc màu rực rỡ của mùa lễ hội.

Các con được trải nghiệm với rất nhiều hoạt động ý nghĩa. Mở đầu của buổi Lễ hội là những tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ các bé trường Mầm Non A. Các bé xuất hiện trên sân khấu với những bộ trang phục vô cùng đáng yêu, ngộ nghĩnh của miền quê Bắc Bộ hay những tà áo dài truyền thống của người Việt Nam. Và điều đặc biệt hơn nữa là màn trình diễn thời trang các dân tộc Viết Nam với hơn 60 diễn viên cô trò đều tham gia biểu diễn. Thật tuyệt vời khi các bé được khoác lên mình các trang phục truyền thông của dân tộc Mèo, Thái, Ê Đê, Bà ba, áo dài, áo tứ thân, các bé hiểu hơn về phong tục tập quán cũng như cách ăn mặc của từng dân tộc. Những khuôn mặt tươi vui, phấn khởi khi được trở thành những người mẫu tí hon biểu diễn thật chuyên nghiệp trên sàn catwalk không khỏi mang lại sự ngạc nhiên xen lẫn phấn khích đối với cha mẹ bé khi được tham dự sự kiện tuyệt vời này

Tiết mục “Bé đón Tết sang” của các bé khối MGL

Tiết mục “ Bắc kim thang” của các bé khối MGN

Tiết mục “ Ba bà đi bán lợn con” của các bé lớp B2

Cô và bé trong trang phục dân tộc H'Mông

Cô và các bé MGB trong trang phục dân tộc Thái

Cô và các bé trong trang phục dân tộc Ê Đê

Cô và các bé MGN trong trang phục bà ba

Cô và các bé MGB trong trang phục áo tứ thân, áo dài

Tham gia Lễ hội, các bạn nhỏ trường MG Mầm Non A không chỉ được hòa mình vào không khí lễ hội sôi nổi và ấn tượng mà còn có cơ hội vui chơi, thử sức cùng rất nhiều trò chơi dân gian vô cùng hấp dẫn. Những trò chơi mang tính thi đấu luôn tạo sức lôi cuốn từ người chơi cho đến những khán giả như trò chơi “ Kéo co” “ Nhảy bao bố” “ Đi cà kheo” “ Nhảy cao đập bóng”… Thông qua các trò chơi dân gian góp phần phát triển toàn diện cho trẻ về các mặt: Đức, trí – lao - thể - mỹ, làm phong phú đời sống tinh thần của trẻ, giúp trẻ thêm yêu quê hương, đất nước , yêu các phong tục tập quán của người Việt. Trò chơi dân gian còn giúp trẻ rèn luyện thể chất, sự khéo léo, trở nên nhanh nhẹn hoạt bát, tạo sự hòa đồng, thân thiện, đoàn kết...

Nhìn những gương mặt tươi cười, những hành động dứt khoát, đầy cố gắng của mỗi bạn nhỏ trong mỗi lượt chơi, tiếng hò reo cổ vũ của các bố mẹ ,tiếng cười giòn tan vui sướng của các bạn nhỏ là những khoảnh khắc thật đẹp, làm nên ký ức tuổi thơ đáng nhớ.

Các bé được trao quà trong phần thi trò chơi dân gian

Hành trình tiếp theo của Lễ hội văn hóa dân gian tại trường MG Mầm Non A đó là sự trải nghiệm ẩm thực. Các bé được cùng nhau quây quần trong một không gian rộng mở nhưng rất ấm cúng để thưởng thức bữa tiệc Buffet với rất nhiều các món ngon như: Xúc xích bạch tuộc, cơm viên cá hồi, thịt chiên xù sốt Teriyaki, cháo gà quẩy….Không gian mới với âm nhạc, với những món ăn ngon được bày biện đẹp mắt đã mang đến cho các bé những trải nghiệm mới làm bữa ăn của các bé trở nên ngon miệng hơn , bé nào cũng ăn hết xuất của mình.

Chia sẻ của PH về Lễ hội văn hóa dân gian

Cùng trong chuỗi sự kiện này, ngày thứ hai sẽ là một hành trình vô cùng mới mẻ. Đó là hoạt động sáng tạo các sản phẩm nghệ thuật do trẻ và phụ huynh thực hiện. Với 5 gian hàng mang đậm màu sắc dân gian như: Tranh Đông Hồ, tranh thư pháp, nặn tò he, tranh khắc gỗ, trang trí trên gốm thực sự ấn tượng với tất cả các bé. Các bé được trải nghiệm từng gian hàng, tìm hiểu được ý nghĩa từng loại hình nghệ thuật dân gian mà trẻ được hoạt động. Dưới sự hướng dẫn của cô giáo của nghệ nhân với đôi bàn tay khéo léo của trẻ, trẻ tạo ra được các sản phẩm vô cùng đẹp mắt và ý nghĩa.

Các bé trải nghiệm in tranh Đông Hồ

Các bé được trải nghiệm tranh khắc gỗ

Chuỗi sự kiện của Lễ hội văn hóa dân gian đã khép lại với biết bao sự trải nghiệm tuyệt vời của các bé của phụ huynh và đặc biệt là sự nỗ lực của tất cả tập thế CBGVNV nhà trường đã cùng nhau tạo nên Lễ hội thành công ngày hôm nay. Nhà trường cũng sẽ luôn cố gắng vì sự tin tưởng, tín nhiệm của phụ huynh sẽ tạo thật nhiều sân chơi bổ ích, những hoạt động thiết thực để các bé có thật nhiều hoạt động và có những kí ức tuyệt vời tại ngôi trường MG Mầm Non A.

Dữ liệu trường MG Mầm Non A