Trang chủ Trang chủ

Hoạt động học và trải nghiệm “Làm bánh trôi” thú vị của lớp B1

11/04/2024
141
Hoạt động học và trải nghiệm “Làm bánh trôi” được tổ chức trong 2 ngày 7 và 9/4 là một trải nghiệm cực kỳ thú vị đối với các bạn nhỏ lớp B1

TẾT HÀN THỰC - còn được gọi với một cái tên thuần Việt đó là “Tết bánh trôi, bánh chay”- nhằm ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm. Cũng giống như trong ngày Tết nguyên đán có món bánh chưng truyền thống, thì trong ngày Tết Hàn thực mọi người thường có tục lệ làm bánh trôi, bánh chay dâng lên ông bà tổ tiên với lòng thành kính của con cháu. Nhân dịp này, các cô giáo lớp B1 đã cùng các bạn nhỏ tìm hiểu và trải nghiệm làm món “bánh trôi” để biết về một truyền thống ý nghĩa của dân tộc Việt.

Bánh trôi được làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân là viên đường phên, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới.

Qua giờ học, cô giáo đã kể cho các con nghe về sự tích ngày tết Hàn thực. giới thiệu về nguyên liệu, cách làm bánh trôi ra sao, các bạn nhỏ còn tìm hiểu về hình dáng, màu sắc, cấu tạo, mùi vị của viên bánh trôi, bạn nhổ nào cũng hào hứng và sôi nổi

Để cho buổi hoạt động trải nghiệm "Bé làm bánh trôi" của các con được ý nghĩa hơn, các cô đã chuẩn bị đầy đủ và chu đáo nguyên vật liệu từ bột gạọ nếp mềm dẻo, những viên đường phên nhỏ xinh tới những hạt vừng rang thơm lừng.

Cô còn hướng dẫn các bạn tỉ mỉ từ cách chia bột, nặn bánh sao cho khéo léo, bột bao kín viên đường và lăn bánh cho tròn đều. Với đôi bàn tay nhỏ nhắn, đáng yêu và sự chăm chú, khéo léo của các con nên khi thực hành nặn bánh, bạn nào cùng đều rất say mê. Kỹ năng xoay tròn được học mãi trong tiết nặn rồi, nên thao tác chia bột, ấn đường và lại xoay tròn để cho ra sản phẩm là những viên bánh trôi tròn tròn đẹp mắt dường như đó là một điều gì đó thật mới lạ và hấp dẫn đối với các bé.

Sau khi nặn xong bánh cô giáo giúp các con luộc bánh, bánh chín cô vớt ra đĩa và các con lại tự tay trang trí đĩa bánh bằng cách chấm rắc những hạt vừng lên bánh. Cuối cùng các con đã được thưởng thức những chiếc bánh trôi do chính bản thân làm ra còn gì ý nghĩa hơn điều đó, khi hiện lên khuôn mặt của các bé là tràn ngập niềm vui và sự tự hào về bản thân.

Và thành quả cuối cùng là những đĩa bánh trôi thơm mùi bột nếp, mùi đường phên, mùi vừng. Sản phẩm do chính tay các con tạo ra là những viên bánh dù kích thước to nhỏ còn khác nhau, nhưng đó là cả sự cố gắng, nỗ lực của các con. Các con được thưởng thức món bánh trôi mình tự làm ra vô cùng hấp dẫn trong niềm vui, niềm tự hào về bản thân.

Vui hơn nữa là sau khi bánh đã luộc chín, các bé được đóng hộp để mang về nhà thưởng thức cùng bố me những chiếc bánh nho nhỏ thật thơm ngon do chính tay con làm ra. Gương mặt bạn nào cũng tỏ rõ niềm hân hoan, vui thích được mang hộp bánh xinh xinh, trắng mịn về nhà tặng ông bà, bố mẹ. 

Qua hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi trẻ được rèn luyện sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay - ngón tay đồng thời giúp trẻ hiểu về phong tục truyền thống của quê hương mình.

Nào ngay bây giờ xin mời bố mẹ và các bạn cùng đón xem những hình ảnh của các bạn nhỏ B1 khi trải nghiệm nhé!

Giáo viên lớp B1
Ban truyền thông

Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 5/5 trong 17 đánh giá
Chia sẻ: