Trang chủ Trang chủ

Giúp trẻ "xây" hệ tiêu hóa khỏe mạnh để phát triển vượt trội

21/05/2023
13
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh là tiền đề cho sự phát triển thể chất và trí tuệ ở trẻ nhỏ. Để trẻ phát triển toàn diện, mẹ cần giúp con "xây" hệ tiêu hóa vững chắc từ những tháng đầu đời.
Vai trò quan trọng của hệ tiêu hóa với sức khỏe trẻ nhỏ 
Các nghiên cứu khoa học gần đây đã khám phá ra nhiều điều thú vị về hệ tiêu hóa của con người:
Hệ tiêu hóa được xem như bộ não thứ hai của cơ thể: Theo thông tin từ John Hopkins Medicine, hệ tiêu hóa được xem là bộ não bộ thứ 2, có thể tác động đến trạng thái cảm xúc và đóng vai trò chính yếu đối với sự phát triển trí não, thể chất của toàn cơ thể.
Giúp trẻ "xây" hệ tiêu hóa khỏe mạnh để phát triển vượt trội - Ảnh 1.
Trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ ăn ngon, vui vẻ, ham học hỏi
"Nhà máy" xử lý và cung cấp chất dinh dưỡng nuôi toàn cơ thể: Hệ tiêu hóa đóng vai trò tiếp nhận, xử lý, hấp thu thức ăn, bài tiết các chất thải. Khi hệ tiêu hóa của trẻ trục trặc (đầy hơi, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy…) sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thu dưỡng chất. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến đề kháng trẻ kém đi, dễ bị bệnh, cũng như chậm phát triển. 
nh hưởng mật thiết tới sự phát triển thể chất: Theo một nghiên cứu công bố trên National library of medicine (2021), hệ tiêu hóa chứa 70–80% tế bào miễn dịch, do vậy chăm sóc tốt hệ tiêu hóa là tiền đề để trẻ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Một cơ thể khoẻ mạnh sẽ cho trẻ năng lượng để học hỏi, khám phá nhiều điều thú vị cũng như phát triển thể chất một cách tốt nhất. 
Làm gì để "xây" hệ tiêu hóa khỏe mạnh cho con? 
Thông thường, hệ tiêu hóa còn non nớt, do vậy dễ bị trục trặc, đặc biệt là các vấn đề về hệ tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, nôn trớ… Để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, trẻ cần được cung cấp đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
Ngoài ra, ba mẹ cần chú ý cung cấp cho con những dưỡng chất góp phần "xây" hệ tiêu hóa khỏe mạnh: chất xơ GOS, Wellmune® Beta-glucan, đạm Whey, Omega 3, Vitamin B, Kẽm, Lysine… 
Hãy cùng khám phá về hệ dưỡng chất đặc biệt này nhé:
Chất xơ GOS: là nguồn chất xơ kích thích sự tăng trưởng của các vi khuẩn có lợi (điển hình là Lactobacillus và Bifidobacterium) giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng. Hơn nữa GOS có tác dụng làm mềm phân để nó di chuyển dễ dàng hơn, ngăn ngừa táo bón. Đặc biệt, theo nghiên cứu GOS cũng góp phần ngăn ngừa chứng khóc dạ đề (khóc colic) ở trẻ nhỏ. Một số thực phẩm giàu chất xơ GOS: đậu nành, lúa mì, cà chua, trái cây, sữa bò
Wellmune® beta-glucan: hoạt động như một prebiotic (chất xơ) giúp nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột để tiêu hóa dễ dàng hơn, Wellmune® cũng giúp các tế bào miễn dịch hoạt động nhanh hơn, tăng cường đề kháng đường ruột ở trẻ.
Omega-3: là một chất béo có nhiều lợi ích cho cơ thể. Một nghiên cứu của Đại học Nottingham (Anh) và Cao đẳng King's London (Anh) mới đây cho thấy Omega-3 giúp cải thiện tính đa dạng sinh học của ruột – đây là chìa khóa cho sức khỏe tổng thể của trẻ nhỏ. Omega-3 có trong nhiều các loại cá biển béo.
Đạm Whey: dạ dày trẻ hấp thụ đạm Whey nhanh hơn, nên khả năng làm rỗng dạ dày (GE) tốt hơn. Theo một nghiên cứu được công bố trên Journal of Parenteral and Enteral Nutrition (2012), tốc độ làm rỗng dạ dày của đạm Whey nhanh hơn gần 50% so với đạm casein và các vấn đề liên quan đến tiêu hóa cũng thấp hơn.
Vitamin B: là vi chất rất quan trọng cho sự phát triển của cơ thể. Đặc biệt, với hệ tiêu hóa, Vitamin B cần thiết trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành các chất, giúp cơ thể hấp thụ tạo năng lượng, điều hòa các phản ứng hóa học của các enzyme hay các protein. Vitamin B có nhiều trong cá hồi, rau xanh, gan, trứng, sữa, thịt bò….
Kẽm: là chất có vai trò tăng cường hệ miễn dịch, điều trị tiêu chảy, do vậy rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Nguồn thực phẩm giàu kẽm: hàu, thịt nạc, thịt bò, lòng đỏ trứng, đậu phộng…
Lysine: Là một acid amin quan trọng cấu tạo nên protein cho cơ thể, Lysine có vai trò quan trọng với trẻ em. Đối với hệ tiêu hóa, Lysine kích thích enzym tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon miệng. Các thực phẩm giàu Lysine như thịt, cá, trứng, sữa, các loại hạt và đậu nành. 
Được cung cấp hệ dưỡng chất đặc biệt trên, trẻ sẽ có cảm giác bụng êm, ngủ ngon, tiêu hóa tốt giúp hấp thu tối ưu các dưỡng chất, nhờ vậy cơ thể được phát triển khỏe mạnh.

 
Sưu tầm

Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 0/5 trong 0 đánh giá
Chia sẻ: