Góc phụ huynh

Bác sĩ cảnh báo loại virus gây bệnh rất nhanh qua đường hô hấp của trẻ nhỏ

13/04/2023
Thời tiết chuyển mùa khiến nhiều trẻ mắc bệnh đường hô hấp, đặc biệt là trẻ sơ sinh nhiễm virus RSV chuyển viêm phổi, suy hô hấp tăng nhanh. Trước tình trạng hàng loạt trẻ nhỏ nhập viện bị biến chứng nặng, phóng viên Công dân và Khuyến học đã ghi nhận khuyến cáo của bác sĩ.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thùy Dương – Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện đa khoa Hà Đông) cho biết, tuần qua các giường điều trị tại khoa nhi đều kín bệnh nhân nhập viện do virus hợp bào RSV.

Bác sĩ cảnh báo loại virus gây bệnh rất nhanh qua đường hô hấp của trẻ nhỏ - Ảnh 1.

Nhiều trẻ sơ sinh bị virus RSV tấn công phải nhập viện điều trị (Ảnh: Trung Nguyên)

Đáng lưu ý, có nhiều trẻ nhỏ tuổi, dưới 6 tháng, trẻ sơ sinh. Đa số trẻ nhập viện trong tình trạng khò khè, một số suy hô hấp nặng phải thở bằng ô xy. Đặc biệt các triệu chứng lâm sàng của bệnh rất dễ nhầm với cảm cúm thông thường nếu không đưa đến các cơ sở y tế kịp thời bệnh tiến triển rất nhanh và nặng gây viêm tiểu phế quản, viêm phổi và suy hô hấp.

Chủ động phòng ngừa bệnh cho trẻ là vô cùng quan trọng và cấp thiết

Bệnh có thể gặp quanh năm nhưng thường là vào mùa mưa ở các tỉnh miền Nam hay mùa lạnh ở các tỉnh miền Bắc. Chính vì vậy, việc chủ động phòng ngừa bệnh cho trẻ là vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Theo ghi nhận, tại phòng cấp cứu sơ sinh là 3 bé dưới 1 tháng tuổi đang phải thở oxy do mắc virus hợp bào RSV. Bác sĩ Dương cho biết, có 2 bé vào nhập viện trong tình trạng nặng, suy hô hấp, biến chứng viêm phổi, đang phải thở oxy và điều trị kháng sinh. 4 ngày trước khi vào viện, các bé bị ho, sốt, khò khè, và trở nặng nên được cấp cứu.

Tại phòng bên cạnh, cũng có 5 bé bị nhiễm virus hợp bào RSV đang điều trị. Chị Nguyệt (La Khê – Hà Đông - Hà Nội) có con được 20 ngày tuổi chia sẻ: "Trước đó 3-4 ngày bé húng hắng ho, sau đó bắt đầu sốt, gia đình theo dõi thấy con không đỡ, thở khò khè nên đã đưa đến viện. Nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, khó thở, ăn kém, bé được bác sĩ cho thở oxy".

Còn chị Đặng Thị Nụ (Hòa Lạc – Hà Nội) có con gái  2 tuổi nhiễm bệnh cũng lo lắng: "Hôm nay đã ngày thứ 5 cháu nhập viện nhưng bác sĩ tiên lượng tăng liều kháng sinh và mỗi ngày cháu tiêm 2 lần kháng sinh và 1 lần kháng viêm".

Trước khi nhập viện con chị Nụ có sốt cao, thở dốc và khó, buổi chiều chị cho con đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông khám. Sau khi thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán cháu mắc virus hợp bào RSV và bội nhiễm viêm phổi.

Bệnh nhân nhi suy hô hấp do virus hợp bào tấn công phải nhập viện điều trị

Bác sĩ cảnh báo loại virus gây bệnh rất nhanh qua đường hô hấp của trẻ nhỏ - Ảnh 2.

Ước tính, cứ 1 trẻ nhiễm virus có khả năng lây cho 5 trẻ khác (Ảnh: Trung Nguyên)

Theo BS Dương, virus RSV gây triệu chứng rất dễ trùng với các bệnh đường hô hấp khác như viêm long đường hô hấp, sốt giống cảm lạnh thông thường, để phân biệt khá khó. Do vậy, với trẻ nhỏ nếu có biểu hiện ho, khò khè, sốt thì cần được đưa đến bệnh viện khám và chẩn đoán bệnh, tránh trường hợp chủ quan, xảy ra biến chứng gây nhiều khó khăn trong điều trị. Việc điều trị khi trẻ bị biến chứng viêm tiểu phế quản, viêm phổi là khá khó khăn.

Virus hợp bào hô hấp lây lan rất nhanh, chỉ sau virus cúm. Chúng lây dễ dàng từ người sang người qua dịch tiết đường hô hấp như ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc trực tiếp như bắt tay, hôn,…

Ước tính, cứ 1 trẻ nhiễm virus có khả năng lây cho 5 trẻ khác. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng trẻ.

Virus này không mới nhưng gây suy giảm miễn dịch, thường biến chứng nặng và chuyển biến nhanh. Loại virus này hay đồng nhiễm hơn các loại virus, vi khuẩn khác, vì thế các bạn nhỏ phải dùng kháng sinh để điều trị bội nhiễm. Hiện, không có thuốc đặc trị nên chủ yếu chăm sóc, hỗ trợ nâng cao thể trạng cho các bé.

Với trẻ sơ sinh, trẻ có hệ miễn dịch non yếu thì bệnh gây ra biến chứng khôn lường

Thông thường, các ca nhiễm RSV có thể không nghiêm trọng nhưng trong một số trường hợp đặc biệt như trẻ sơ sinh, trẻ có hệ miễn dịch non yếu thì bệnh gây ra biến chứng khôn lường. Một số biến chứng thường gặp bao gồm:

Viêm phổi và viêm tiểu phế quản: khi RSV di chuyển từ đường hô hấp trên xuống đường hô hấp dưới có thể gây ra viêm phổi hoặc đường thở của phổi (viêm tiểu phế quản) hay gặp nhất ở trẻ.  Chính vì vậy, trẻ cần nhập viện điều trị hỗ trợ thở, truyền dịch và chăm sóc suy hô hấp.

Viêm tai giữa: Khi virus xâm nhập vào không gian phía sau màng nhĩ có thể gây nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa). Biến chứng này thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bệnh hen suyễn: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh trẻ nhỏ nếu bị nhiễm virus hợp bào hô hấp nghiêm trọng sẽ có nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn khi trưởng thành. Một số biến chứng nghiêm trọng khác về đường hô hấp như suy hô hấp, xẹp phổi, tràn khí màng phổi, ứ khí phổi…

BS Dương khuyến cáo, để phòng bệnh cho trẻ, nên hạn chế cho trẻ đến nơi đông người, cần cho trẻ đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, đảm bảo 5K, tiêm phòng đầy đủ cho trẻ, tránh để trẻ tiếp xúc với trẻ khác có dấu hiệu bệnh như ho, sốt.

Ngoài ra, cha mẹ cần vệ sinh sạch sẽ tay và thân thể cho trẻ thường xuyên, làm sạch môi trường, đồ dùng, vật dụng xung quanh. Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo trẻ được bú mẹ đầy đủ.