Trang chủ Giới thiệu

Quận Ba Đình cảnh báo: Người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, không giữ được khoảng cách > 2m, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vẫn cao

23/09/2021
Tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay diễn biến hết sức khó lường. Theo các chuyên gia y tế: việc người dân chủ quan lơ là, tụ tập đông người bên ngoài, không giữ được khoảng cách trên 2m, dù vẫn mang khẩu trang và được tiêm đủ hai mũi vaccine, nguy cơ nhiễm bệnh vẫn cao.

Tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, đến trưa nay, 22/9 đã ghi nhận 02 ca Covid-19 thông qua xét nghiệm các trường hợp triệu chứng ho, đau rát họng, sốt nhẹ. Còn tại quận Long Biên, chùm ca bệnh tại Việt Hưng từ ca bệnh có triệu chứng ho, sốt … đến nay đã có tới 19 F0.

Như vậy Hà Nội dù đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, song vẫn tiếp tục có những ca F0 xuất hiện trong cộng đồng kể từ khi thành phố áp dụng các biện pháp nới lỏng giãn cách.

Theo thống kê số bệnh nhân mắc SARS-Cov-2 tại Hà Nội, trong tổng số 3.308 bệnh nhân mắc có 311 người đã được tiêm vaccine mũi 1 chiếm 9,4% tổng số bệnh nhân, 73 bệnh nhân đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine chiếm 2,2%. Như vậy tổng số người đã được tiêm vaccine mắc SARS-Cov-2 tại Hà Nội là 11,6% trong tổng số người mắc Covid-19

Việc nới lỏng giúp Hà Nội có thể khôi phục sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh khó lường, vì trong thực tế rất khó tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng. Hơn nữa, dịch bệnh đã lây nhiễm vào các chuỗi cung ứng như người bán hàng, lái xe, chợ… Dù thành phố kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch về, vẫn khó tránh khỏi trường hợp không khai báo và tiềm ẩn nguy cơ.

Vì vậy, theo các chuyên gia y tế khuyến cáo: Những người đã ra đường, không thực hiện đầy đủ 5k, trong một vài ngày tiếp theo có biểu hiện ho, sốt, khó thở … cần liên hệ ngay các cơ sở y tế để được hướng dẫn và xét nghiệm sàng lọc.

Từ thực tế đó, UBND quận đề nghị các tổ Covid cộng đồng và người dân chủ động phát hiện, thông tin kịp thời các ca ho, sốt, khó thở nhằm sớm phát hiện người nhiễm Covid-19. Yêu cầu các chốt trực kiểm soát chặt tình hình di biến động của dân cư trong khu vực. 17 đoàn kiểm tra của quận tích cực kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về công tác phòng chống dịch.

Nguồn:https://rd.zapps.vn/detail/1720910642388860034?zl3rd=815789662550058820&id=7a597d572e12c74c9e03 Copy link