Phòng tránh say nắng, say nóng cho trẻ trong mùa hè

22/05/2023
Thời gian gần đây, tình trạng thời tiết nắng nóng liên tục, nhiệt độ tăng cao, độ ẩm thấp kéo dài khiến nhiều trẻ nhỏ có nguy cơ bị suy kiệt sức khỏe vì nóng, thậm chí say nắng.

Say nắng, say nóng có nguy hiểm không?

Theo khuyến cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ bị say nắng, say nóng có thể bị tăng nhịp tim, khó thở, co giật, hôn mê, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Khi bị nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao, cơ thể sẽ có các phản ứng để giảm nhiệt độ cho cơ thể như: Giãn nở mạch máu, tiết ra nhiều mồ hôi. Cơ thể có khả năng điều hòa thân nhiệt ở một giới hạn nhất định để thích ứng với môi trường xung quanh.

tre-say-nang
Ảnh minh hoạ.

Biểu hiện và cách xử trí khi trẻ say nắng, say nóng

Theo bác sĩ CKI Huỳnh Văn Mười Một, Phó khoa Cấp cứu, BVĐK Tâm Anh TP.HCM chỉ ra những biểu hiện của tình trạng say nắng, say nóng như:

Sốt từ 40 độ C trở lên.

Thay đổi về trạng thái tinh thần hoặc hành vi (như lú lẫn, kích động, nói lắp).

Chóng mặt và choáng váng.

Da khô, nóng hoặc tăng tiết mồ hôi.

Buồn nôn và ói mửa.

Da ửng đỏ.

Mạch đập nhanh.

Yếu cơ hoặc chuột rút.

Thở nhanh.

Đau đầu.

Vô thức.

Co giật.

Trường hợp khi phát hiện trẻ bị say nắng, say nóng, phụ huynh cần bình tĩnh để có cách xử trí kịp thời bằng thực hiện nhanh các biện pháp sau: Gọi bác sĩ hoặc xe cấp cứu ngay lập tức; Làm mát cho bé càng nhanh càng tốt bằng cách bế trẻ đến chỗ mát, thoáng khí; Lau mát cho bé bằng nước mát và quạt cho bé.

Đặc biệt, mọi người cũng cần lưu ý, trong các trường hợp say nắng, say nóng, phụ huynh cho trẻ uống hạ sốt như Ibuprofen hoặc Paracetamol cũng không làm trẻ hạ sốt. Nếu bé hôn mê, cần gọi hỗ trợ và hồi sức tim phổi ngay.

Nếu trẻ còn tỉnh, cho trẻ uống một ly nước lạnh, 15 phút/lần cho đến khi trẻ cảm thấy đỡ hơn. Phụ huynh liên tục theo dõi thân nhiệt, nhịp tim, thở của trẻ trong khi đợi bác sĩ và xe cấp cứu.

Ngoài ra, mệt lả do nóng cũng là tình trạng nhiều trẻ gặp phải trong mùa hè khi nhiệt độ tăng cao và hoạt động, tập luyện thể lực nhiều giờ dưới trời nóng bức.

Vì vậy, cha mẹ cũng cần chú ý, khi trẻ có các triệu chứng: Da lạnh, nhợt nhạt, ra mồ hôi, hoa mắt, ngất, yếu mệt cần sơ cứu ngay bằng cách: Gọi bác sĩ ngay lập tức; Đặt trẻ nằm ở nơi mát mẻ, thoáng khí; Cho trẻ uống một ly nước lạnh mỗi 15 phút cho đến khi trẻ thấy tỉnh táo hơn.

Sau khi cho trẻ uống 2 - 3 ly nước, phụ huynh đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ đánh giá tình trạng mất nước của trẻ và điều trị bù nước phù hợp và vẫn tiếp tục cho bé uống nước trên đường đến cơ sở y tế.

Phòng tránh say nắng, say nóng cho trẻ trong mùa hè như thế nào?

Để phòng tránh trẻ bị say nắng, say nóng trong mùa hè, các bậc phụ huynh hãy lưu ý những điều sau:

Những ngày nắng nóng, nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, thấm hút mồ hôi; Không nên cho trẻ vận động ở cường độ cao và liên tục quá 2 giờ đồng hồ dưới ánh nắng mặt trời.

Nếu trẻ cảm thấy khó chịu, cho trẻ ngừng ngay việc tập luyện, vận động và vào chỗ có bóng mát nghỉ ngơi.

Các bà mẹ chú ý cho trẻ dưới 6 tháng bú mẹ nhiều lần hơn (và mẹ cũng phải uống nước nhiều hơn); trẻ từ 6 tháng trở lên có thể cho uống thêm nước đun sôi để nguội sao cho trẻ đi tiểu ít nhất từ 6 đến 8 lần mỗi ngày.

Đối với trẻ lớn hơn, cha mẹ cũng nhắc nhở con uống nước thường xuyên, tránh để trẻ bị mất nước.

Phụ huynh không thay đổi đột ngột môi trường của trẻ. Nếu trẻ vừa đi ngoài về tránh cho vào phòng điều hòa ngay; Không nên để trẻ chạy nhảy, ra vào giữa phòng điều hòa và không gian nóng bức bên ngoài.

Phụ huynh cũng cần trang bị đầy đủ mũ, quần áo, kính mắt, khẩu trang hoặc che chắn cẩn thận cho trẻ trước khi đi ra ngoài trời nắng. Nếu cho trẻ đi ô tô, tuyệt đối người lớn không để trẻ 1 mình trên xe. Khi đỗ, chúng ta cần chọn nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào xe gây tăng nhiệt độ.

Ngoài ra, phụ huynh hãy tắm cho các trẻ bằng nước mát khi nhiệt độ ngoài trời cao, nắng nóng gay gắt. Việc này sẽ giúp điều hòa thân nhiệt của các bé. Đồng thời, phụ huynh bổ sung dinh dưỡng và vitamin đầy đủ cho trẻ để tăng sức đề kháng và sức khỏe.