Trang chủ Trang chủ

Khám phá lợi ích hoạt động ngoài trời trong quá trình phát triển của trẻ

23/05/2023
22
Cùng với sự phát triển của các thiết bị điện tử, trẻ em ít ra ngoài và vui chơi hơn trước. Môi trường sống của các bé hoàn toàn thay đổi, trẻ thích ở trong nhà, cầm trên tay chiếc điện thoại thông minh, lướt liên tục các đoạn video ngắn. Tuy nhiên, việc ru rú trong nhà sẽ kìm hãm sự phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần, ngược lại, những đứa trẻ thường xuyên chạy nhảy và vận động lại vô cùng khỏe khoắn và cao lớn, đó là lý do trẻ cần được đi khám phá nhiều hơn để nhận được nhiều lợi ích hoạt động ngoài trời.

 

Lợi ích hoạt động ngoài trời đối với sự phát triển thể chất của trẻ

 

Lợi ích hoạt động ngoài trời thể hiện rõ ở nhiều mặt, đặc biệt là lúc con khám phá thế giới bằng mọi giác quan. Con sẽ chân chính nhận biết được mặt trời thì ấm áp, cây cối thì xanh tươi, và thế giới xung quanh vô cùng đẹp đẽ chứ không phải là những thứ con chỉ có thế nhìn thấy qua màn hình điện thoại. Việc tiếp xúc với các vi khuẩn có lợi trong môi trường tự nhiên cũng giúp trẻ thêm phần khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh.

 

 

Lợi ích hoạt động ngoài trời thể hiện rõ ở nhiều mặt

 

Bên cạnh đó, trẻ còn nhận được lợi ích hoạt động ngoài trời khi ra ngoài vào buổi sáng, ánh nắng sớm  là yếu tố thiết yếu cho sự phát triển hệ xương của trẻ, tắm nắng sớm sẽ giúp chuyển hóa canxi và vitamin D trong cơ thể. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mỗi ngày, trẻ sẽ tỉnh táo hơn để hoàn thành mọi hoạt động vào ban ngày cũng như ngủ ngon hơn vào ban đêm.

 

Các bé tham gia hoạt động ngoài trời cũng có lượng vận động lớn hơn. Bé sẽ luôn năng nổ và hoạt bát. Song song đó, trẻ sẽ phát triển được kỹ năng xã hội thông qua những lợi ích của hoạt động ngoài trời; bởi con sẽ làm quen được nhiều bạn mới, phát triển kỹ năng giao tiếp, từ đó giúp con mạnh dạn, tự tin hơn; đặt nền tảng cho việc kết bạn và tạo sự đoàn kết trong tập thể lớp.

 

Tham gia hoạt động ngoài trời giúp tinh thần thoải mái hơn

 

Thông thường, con người ta sẽ thấy giàu sức sống hơn khi được sống ở những nơi nhiều cây cối, ít ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử. Trẻ cần được tham gia hoạt động ngoài trời như leo núi, kéo co, đạp xe… vì lúc này, con có không gian để hòa mình vào không khí sôi động, thỏa sức hò hét để cổ vũ. Nhờ thế mà con quên đi các cảm xúc tiêu cực và căng thẳng trong cuộc sống, tinh thần phấn chấn hơn rất nhiều. Nhiều nghiên cứu chứng minh lợi ích hoạt động ngoài trời về khả năng chống bệnh trầm cảm một cách tự nhiên.

 

 

Một chiếc xe đạp cực cool sẽ giúp các hoạt động ngoài trời thêm vui

 

Trẻ cần được tham gia các hoạt động ngoài trời để thỏa mãn nhu cầu vui chơi, khám phá và học hỏi, bởi trẻ em tìm hiểu về thế giới xung quanh thông qua việc tiếp xúc và khám phá mọi việc xảy ra trong cuộc sống. Lợi ích hoạt động ngoài trời đối với trẻ vô cùng to lớn, không chỉ giúp trẻ luôn phấn chấn, mà qua đó trẻ còn có thể truyền tải năng lượng tích cực của mình cho những người xung quanh.

 

Tư duy sẽ được phát triển vượt trội 

 

Nhiều ba mẹ nhận thấy lợi ích hoạt động ngoài trời khi trẻ trở nên sáng dạ hơn. Tuy nhiên, còn hơn thế, các hoạt động ấy sẽ phát huy khả năng sáng tạo một cách mạnh mẽ. Khi trẻ ít ra ngoài, vô tình sẽ giới hạn nhận biết của con về những sự vật vốn rất quen thuộc. Ba mẹ nên dắt con đi chơi nhiều hơn để kích thích hứng thú khám phá thế giới xung quanh của các con. Trí tưởng tượng vốn có sẽ giúp mọi việc trở nên đầy màu sắc và hấp dẫn.

 

Lợi ích hoạt động ngoài trời trong lĩnh vực học tập đó là không cần nhồi nhét lý thuyết hay bài tập, trẻ sẽ không bị nhàm chán hoặc cảm thấy nặng nề với lý thuyết, ngoài ra lợi ích hoạt động ngoài trời còn biểu hiện ở mặt phát triển các kỹ năng quan sát, giải quyết vấn đề, tiếp nhận được nhiều thông tin về bài học cũng như những hiểu biết về xung quanh,…

 

 

Trẻ sẽ học được nhiều điều mà không cần nhồi nhét

 

Cuối cùng, khi tham gia nhiều hoạt động, bé sẽ học được cách vượt qua các thách thức con gặp phải, nhờ vậy phát triển được khả năng sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng hợp tác… tốt hơn những trẻ khác. Điều này cũng giúp con trở nên linh hoạt và sở hữu tư duy đa chiều trong việc nhìn nhận các vấn đề.

 

Nhìn chung, không ai có thể phủ nhận lợi ích hoạt động ngoài trời bởi các bé luôn vui vẻ và phấn khởi. Một khi đã yêu thích vận động, cơ thể trẻ cùng phát triển vững vàng và khỏe khoắn hơn. Đặc biệt, các hoạt động ngoài trời sẽ giữ con tránh xa các thiết bị điện tử, giúp cho đôi mắt và làn da luôn trong trạng thái khỏe mạnh.

 

 


Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 5/5 trong 1 đánh giá
Chia sẻ: