Trang chủ Trang chủ

5 phương pháp cai nghiện điện thoại cho trẻ hiệu quả

23/05/2023
63
Việc trẻ em cầm điện thoại không rời tay và lúc nào cũng chăm chăm vào điện thoại đang là vấn đề vô cùng nhức nhối. Không ít phụ huynh muốn cai nghiện điện thoại cho trẻ nhưng chưa biết dùng cách nào. Việc cưỡng chế con bỏ điện thoại sẽ chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn. Cùng tham khảo 5 phương pháp vô cùng hiệu quả sau đây, để giúp con được sống đúng với tuổi thơ của mình.

Phụ huynh là tấm gương để con noi theo

 

Các hành động của con trẻ đa số đều xuất phát từ việc bắt chước ba mẹ, vậy nên trước khi yêu cầu con dừng sử dụng các thiết bị điện tử, phụ huynh cũng cần xem xét lại thói quen sử dụng của bản thân. Nếu thời gian của mình còn chưa hợp lý thì rất khó để cai nghiện điện thoại cho trẻ.

 

 

Phụ huynh cũng nên xem xét tần suất sử dụng điện thoại của bản thân

 

Bên cạnh việc kiểm soát tần suất sử dụng điện thoại cho trẻ noi theo, bạn cũng cần thiết lập cho con một khoảng thời gian cụ thể không được sử dụng điện thoại. Ban đầu, nên thiết lập một khoảng thời gian ngắn để con có thể chấp nhận được, sau đó mới tăng dần lên. Bạn cũng có thể thiết kế khu vực không sử dụng điện thoại cho trẻ, ví như phòng ngủ, phòng ăn… để tránh trẻ xao nhãng và không hoàn thành được việc gì.

 

Giới hạn thời gian sử dụng điện thoại

 

Đặt giới hạn thời gian sử dụng điện thoại cũng là một phương pháp vô cùng hiệu quả để cai nghiện điện thoại cho trẻ. Ba mẹ nên thảo luận với trẻ kỹ càng về thời gian cụ thể mà con được sử dụng điện thoại. Ví dụ như 1 ngày con được phép sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử khác tổng cộng là 2 giờ. Sau khi con đã quen dần với mốc thời gian này thì phụ huynh có thể giảm dần thời gian cho trẻ sử dụng điện thoại. Tuy nhiên cũng không nên ngưng hẳn.

 

Trong trường hợp trẻ sử dụng các thiết bị điện tử quá thời gian quy định, ba mẹ không nên giật lại điện thoại đột ngột. Việc này sẽ gây nên những phản ứng quá khích vì trẻ bị cắt ngang. Bạn nên nhẹ nhàng bảo con đưa lại điện thoại, đồng thời giải thích rằng nếu bây giờ không đưa thì con chưa ngoan, ngày mai sẽ không được phép sử dụng điện thoại. Việc giảng giải này cũng tăng thêm sự thấu hiểu giữa các thành viên trong gia đình, giúp con thấu hiểu ba mẹ hơn.

 

Trò chuyện, chia sẻ với trẻ về tác hại của điện thoại

 

Khi trẻ đã có nhận thức và quan điểm của riêng mình, bạn nên học cách trao đổi cởi mở về tác hại khi không cai nghiện điện thoại cho trẻ. Quan trọng nhất, ba mẹ cần phải giữ thái độ dịu dàng với trẻ, đồng thời đưa ra các dẫn chứng thuyết phục để trẻ tin vào các hậu quả có thể xảy ra nếu sử dụng điện thoại không kiểm soát. Trẻ sẽ nghe lời và tuân thủ các lời khuyên của ba mẹ hơn. 

 

 

Những buổi nói chuyện nghiêm túc cũng phần nào giải quyết vấn đề

 

Đối với trẻ đang đi học, ba mẹ có thể sử dụng điện thoại như một công cụ học tập bằng cách hướng dẫn trẻ cách lướt web, chơi mạng xã hội an toàn. Ba mẹ cũng nên lắng nghe những nhu cầu và thắc mắc của con trẻ để giúp đỡ con định hướng tư duy một cách đúng đắn. Điều này sẽ giảm thiểu việc con bị ảnh hưởng bởi các nội dung độc hại trên mạng xã hội

 

Dành thời gian chơi đồ chơi, đọc sách cùng trẻ

 

Trong thời gian rảnh rỗi ba mẹ có thể cùng con chơi đồ chơi cũng như đọc sách bởi những cách này không chỉ thắt chặt tình cảm gia đình, Giúp ba mẹ và con cái thấu hiểu sở thích của đôi bên mà còn là một cách cai nghiện điện thoại cho trẻ rất hiệu quả. Bạn có thể sử dụng đồ chơi lắp rápđồ chơi nhập vaiđồ chơi giáo dục… để vun đắp cho tuổi thơ con. Các món đồ chơi cũng được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng bởi những lợi ích về mặt phát triển tư duy và kỹ năng.

 

 

Dành chút thời gian chơi cùng con mỗi ngày là biện pháp để cai nghiện điện thoại cho trẻ

 

Việc đọc sách cùng trẻ sẽ rèn cho con thói quen đọc nhanh, đồng thời bạn cũng có thể giảng giải một số quan điểm để bé hiểu sâu hơn về cuốn sách mình đang đọc. Đọc sách cũng giúp trẻ mở rộng vốn từ và phát triển khả năng tưởng tượng thông qua các câu chuyện. Khi mới bắt đầu bạn nên chọn những cuốn sách thú vị, có chủ đề dễ hiểu và kết thúc có hậu để con hứng thú hơn.

 

Đưa ra phần thưởng khi trẻ giảm thời gian sử dụng điện thoại

 

Để cai nghiện điện thoại cho trẻ, bạn đừng quên khen ngợi và thưởng cho những nỗ lực của con. Thay vì thưởng bằng tiền, bạn có thể thưởng cho con bằng một buổi đi chơi sở thú, hay cùng con thực hiện trò chơi mà con thích. Điều quan trọng là bạn thể hiện được sự quan tâm và động viên kịp thời.

 

Phần thưởng trong Quá trình cai nghiện điện thoại cho trẻ là một cách khuyến khích tích cực Tuy nhiên ba mẹ cần phải chú ý đến cách thưởng và tần suất đưa phần thưởng để không khiến con ỷ lại. Bạn cần đảm bảo rằng con hiểu được mục đích của việc cai nghiện điện thoại cho trẻ cũng như cách chịu trách nhiệm cho các hành động của bản thân.

 

Cai nghiện điện thoại cho trẻ vốn chẳng hề dễ dàng. Đây là một việc cần rất nhiều thời gian lẫn sự bao dung, kiên nhẫn của ba mẹ. Hãy dành cho con nhiều thời gian hơn, trò chuyện nhiều hơn để tuổi thơ con đầy ắp tiếng cười, ba mẹ nhé!

Sưu tầm

Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 5/5 trong 7 đánh giá
Chia sẻ: