Trang chủ Trang chủ

5 lưu ý khi đi du lịch cùng con để chuyến đi suôn sẻ hơn

07/06/2023
Rất nhiều gia đình ngại cho con đi chơi xa khi còn nhỏ vì cho rằng con trẻ dễ bị mệt, đau ốm. Ba mẹ cũng mệt theo vì phải trông nom vất vả bởi con chưa thể . Tuy nhiên, những trải nghiệm thời thơ bé sẽ tạo nên một tuổi thơ đẹp đẽ, giúp ích cho sự phát triển sau này của con. Ba mẹ nên tham khảo ngay 5 lưu ý khi đi du lịch sau đây để con luôn vui vẻ trải nghiệm chuyến đi, mà phụ huynh cũng nhàn hơn.

Điều đầu tiên cần lưu ý khi đi du lịch: điểm đến

Nếu con của bạn dưới 2 tuổi, lưu ý khi đi du lịch đầu tiên chính là bạn nên tránh những điểm đến yêu cầu di chuyển quá nhiều hoặc có đường đi gồ ghề, đồng thời cũng không nên sắp xếp nhiều điểm tham quan trong cùng một buổi. Trẻ sẽ dễ bị mệt và nản, thậm chí khóc quấy vì khó chịu khiến chuyến du lịch không còn vui vẻ. Ba mẹ cũng thêm phần mệt nhọc vì vừa phải di chuyển vừa cần trông bé. Thay vào đó, ba mẹ nên chọn những địa điểm vừa phải, có nhiều không gian để bé chơi đùa và khám phá.

Ba mẹ cũng nên cân nhắc đến khí hậu khi chọn địa điểm du lịch. Nếu điểm đến có biển hoặc là một nơi có khí hậu nhiệt đới, bạn cần xem xét nhiệt độ nơi đó có phù hợp với làn da và sức khỏe của trẻ không. Hơn nữa, ba mẹ lưu ý khi đi du lịch không nên chọn những nơi có nguy cơ mưa cao. Trời mưa không chỉ làm gián đoạn chuyến đi, mà còn ảnh hưởng đến sức đề kháng của trẻ, khiến con dễ bị ốm.

Ba mẹ nên lưu ý đến nhiều yếu tố tại điểm đến để không bị gián đoạn chuyến đi

Sắp xếp đồ dùng cho con trẻ

Đồ dùng cho trẻ là lưu ý khi đi du lịch quan trọng nhất, đặc biệt là đối với các bé dưới 3 tuổi. Đầu tiên là quần áo và tã bỉm, trẻ em vốn hiếu động và thích khám phá, con dễ dàng làm bẩn quần áo. Mẹ nên chuẩn bị ít nhất là 2 bộ/ngày và nhân lên theo hành trình. Bạn nên chọn các bộ quần áo không quá cồng kềnh, thoáng mát dễ mặc, vừa đem lại sự thoải mái cho trẻ và cũng dễ gấp gọn vào trong vali. Với những bé vẫn đang dùng bỉm, mẹ nên mang đủ số lượng trong những ngày xa nhà. Điều này sẽ tránh được tình trạng con bị dị ứng hay hăm khi dùng loại lạ.

Chuẩn bị đồ dùng cũng là lưu ý khi đi du lịch quan trọng

Phụ huynh nên chuẩn bị kỹ càng giấy tờ tùy thân của cả bản thân và của con cái (giấy khai sinh), thuốc thang đơn giả  (hạ sốt, siro ho, thuốc đau bụng, cảm cúm....) và cả nhiệt kế để phòng trường hợp có người ốm, các vật dụng vệ sinh cá nhân... Chưa dừng lại ở đó, các gia đình có em bé hoặc trẻ nhỏ dưới 4 tuổi nên trang bị một chiếc xe đẩy gấp gọn. Chiếc xe vừa che nắng, che mưa cho trẻ, còn có thể được sử dụng như một chiếc giường tạm thời để con nghỉ ngơi khi buồn ngủ hoặc mỏi chân.

Chuẩn bị đồ ăn và đồ chơi cho trẻ

Những bạn nhỏ lần đầu đi chơi sẽ hơi sợ sệt người lạ và cảm thấy không an toàn. Bạn có thể chuẩn bị trước một chút đồ ăn nhẹ hoặc đồ chơi con yêu thích để phân tán sự chú ý của trẻ. Nếu phương tiện di chuyển của bạn là máy bay, thường thì bạn sẽ được cung cấp một ít đồ ăn nhẹ như bánh và nước, tuy nhiên bạn nên mang theo loại đồ ăn mà bé thích, chọn loại không nặng mùi và ít gia vị để con cảm thấy thoải mái hơn. Bên cạnh đó, ba mẹ nên lưu ý khi đi du lịch thì nên chọn các loại đồ chơi có kích thước nhỏ, màu sắc bắt mắt và không có âm thanh. Đồ chơi được mang theo có thể là một chú gấu bông, một quyển sách về chủ đề con yêu thích hoặc một cuốn sổ bút để trẻ vẽ vời.

Trong trường hợp con đã chơi chán nhưng vẫn không chịu đi ngủ, bạn có thể trò chuyện với con về những địa điểm sắp đến, có những trò chơi và món ăn nào thú vị. Đồng thời, bạn nên cho con quan sát khung cảnh bên ngoài cửa sổ, giải thích cho con các sự vật bên ngoài cũng như kích thích sự tò mò và yêu khám phá trong con. Việc trò chuyện cũng thu hút sự chú ý của trẻ, con sẽ bớt quấy khóc, gây ảnh hưởng đến các hành khách xung quanh.

Vấn đề di chuyển cũng là một lưu ý khi khi đi du lịch

Chọn phương tiện di chuyển cũng là một lưu ý khi đi du lịch đáng chú ý. Khi đi chơi xa và phải di chuyển bằng máy bay, đừng quên mang giấy khai sinh cho con, nếu không sẽ vô cùng rắc rối, thậm chí dẫn đến việc không được lên máy bay. Còn nếu di chuyển bằng tàu hoả hoặc ô tô, hãy đảm bảo con nhỏ có đủ chỗ để nằm và một không gian thoáng khí để hít thở.

Phụ huynh nên xem xét chọn giờ di chuyển sao cho phù hợp với lịch sinh hoạt của con nhỏ. Bạn không nên chọn giờ bay quá sớm hoặc quá muộn. Bạn nên tính toán thời gian bắt đầu di chuyển sao cho đúng vào tầm nghỉ trưa của con. Như vậy, con có thể dễ dàng vào giấc, ba mẹ cũng tranh thủ được chút thời gian để nghỉ ngơi.

Cân nhắc nơi ở để bé cảm thấy thoải mái

Một lưu ý khi đi du lịch khác là chọn nơi ở. Khách sạn hay các resort sẽ cung cấp dịch vụ khiến cả gia đình thoải mái, bạn sẽ được phục vụ các món ăn ngon, được dọn dẹp phòng ốc sạch sẽ… Tuy vậy, những gia đình có con nhỏ thường có xu hướng thuê homestay để nấu cho con những bữa ăn dinh dưỡng, dễ dàng giặt và phơi quần áo, tạo cảm giác ấm cúng như khi ở nhà. Việc thuê homestay cũng tạo không gian chung để cả nhà sinh hoạt, cùng chia sẻ những vui buồn trong chuyến đi.

Ba mẹ nên chọn ở những nơi khiến con cảm thấy thoải mái

Nơi ở cũng nên phù hợp với địa điểm du lịch. Việc chọn khách sạn, nhà nghỉ hoặc homestay nằm gần các điểm tham quan giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tránh đi nhiều rắc rối có thể phát sinh do đường xa. Nơi ở gần cũng giúp gia đình bạn có nhiều thời gian khám phá và vui chơi, lưu lại nhiều kỷ niệm đẹp.

Trên đây là các lưu ý khi đi du lịch ba mẹ có thể tham khảo để có một chuyến đi ý nghĩa. Khi được đi du lịch, trẻ có cơ hội khám phá thế giới rộng lớn bên ngoài, được làm quen môi trường sống và những con người mới, qua đó biết thêm nhiều điều thú vị... Dù cho đi chơi xa sẽ mang đến đôi phần bất tiện, nhưng để nuôi dưỡng con khỏe mạnh về cả tinh thần lẫn thể chất, ba mẹ nên thu xếp và dẫn con đi du lịch.